"Núi rừng Yên Thế" - những trang văn dang dở

           "Núi rừng Yên Thế" - những trang văn dang dở

          Cuộc khởi nghĩa Yên Thế và vị thủ lĩnh Hoàng Hoa Thám là đề tài đầy sức cuốn hút không chỉ với các nhà sử học, giới nghiên cứu mà còn với cả các nhà văn có tên tuổi xưa, nay.
Viết về cuộc khởi nghĩa Yên Thế, các tác giả người Việt yêu chuộng chính nghĩa trước Nguyên Hồng cũng lấy Hoàng Hoa Thám làm nhân vật chính trong tác phẩm, ngôn ngữ, giọng điệu đậm chất thán phục, ngợi ca, huyền thoại hóa. Được trang bị thế giới quan, nhân sinh quan cách mạng, là con người của chủ nghĩa duy vật lịch sử, lấy phép duy vật biện chứng để nhìn nhận, đánh giá, nhà văn Nguyên Hồng đã xây dựng bộ tiểu thuyết lịch sử Núi rừng Yên Thế với tư tưởng đây là cuộc chiến tranh nhân dân với đường lối trường kỳ kháng chiến. Tư tưởng này thể hiện ngay từ nhan đề của tác phẩm.
          Nhà văn Nguyên Hồng đã ra đi giữa những trang viết Núi rừng Yên Thế còn bộn bề, ngổn ngang. Kết cục những số phận, những mảnh đời của bao nhân vật mà nhà văn khắc khoải, ao ước, nung nấu đã đi vào bí mật, cùng tác giả sang thế giới siêu linh. Cho dù tác phẩm chưa đi được đến đích nhưng chúng ta có thể thấy Nhà văn Nguyên Hồng đã xây dựng tác phẩm để khẳng định: cuộc khởi nghĩa Yên Thế nổ ra là tất yếu, là đúng với quy luật của lịch sử. Cuộc khởi nghĩa là sự tổng hợp của ý chí, của sức mạnh toàn dân quyết đứng lên bảo vệ quyền sống, quyền tự do của con người trước sự áp bức bóc lột của giặc ngoại bang.
           Trang Thư viện số truy cập mở xin gửi đến bạn đọc toàn văn của tác phẩm "Núi rừng Yên Thế" - những trang văn dang dở của nhà văn Nguyên Hồng, xin mời bạn đọc xem toàn văn tác phẩm tại đây:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Con trâu : Tiểu thuyết

Quản trị nguồn nhân lực tại Công ty cổ phần Cầu Xây

Navigating identity, ethnicity and politics a case study of gender variance in the Central Highlands of Vietnam